GIÁM ĐỐC

Video

Thời tiết

Khúc hát quê ta

Thống kê truy cập

: 7
: 273,608
: 86
: 86
: 159,174

Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng

Địa chỉ: Phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá.
Hàm Rồng, địa danh đã đi vào lịch sử như những trang chói lọi nhất trong cuộc kháng chiến chông giặc ngoại xâm của dân tộc. Hàm Rồng cũng là thắng cảnh kỳ thú làm say lòng “tao nhân mặc khách”.

Nơi đây còn ẩn chứa nhiều huyền thoại từ ngàn xưa đến tận hôm nay mà bất kỳ du khách nào cũng muốn khám phá…

Ngày 5.3.2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 396/Q Đ-TTg: Phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, quy mô tổng thể quy hoạch trên 561 ha trong đó diện tích khoanh vùng bảo vệ rộng 211,83 ha bao gồm khu bảo vệ I rộng 21,96 ha, khu bảo vệ II rộng 190,44 ha.

Các khu chức năng chủ yếu gồm 2 trung tâm là trung tâm hành lễ và trung tâm dịch vụ du lịch. Khu vực I bảo tồn di tích tương ứng với khu vực bảo vệ I của các di tích. Việc bảo tồn, tôn tạo có phương án cho từng di tích dựa trên các tài liệu lịch sử, kết quả của báo cáo khảo cổ và quá trình điền dã. Xây dựng khu công viên khảo cổ nằm dọc sông Mã với các công trình như bảo tàng Đông Sơn, các hố khai quật khảo cổ được trưng bày bằng các phương pháp hiện đại nhằm bảo tồn một cách hiệu quả nhất di chỉ khảo cổ học tại chỗ phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học, tham quan. Các công trình tôn giáo, tín ngưỡng được phân làm 3 nhóm chính: các di tích cấp quốc gia; di tích cấp tỉnh; các công trình tôn giáo tín ngưỡng chưa được xếp hạng. Đối với di tích cách mạng bảo tồn địa điểm và các dấu tích lịch sử…Khu vực II là khu vực bảo vệ cảnh quan và di tích tương ứng với khu bảo vệ II của các di tích. Đây là vùng đệm để bảo vệ cảnh quan di tích trước hoạt động xây dựng của khu vực dân cư xung quanh.

Khái quát vài nét về quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng thuộc TP Thanh Hóa tỉnh Thanh Hóa để thấy được quy mô và giá trị vật thể và phi vật thể ở khu vực này.

Có thể nói vùng đất Hàm Rồng từ rất xa xưa đã rất nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình và hàm chứa nhiều di tích lịch sử văn hóa, cách mạng và những truyền thuyết còn sống mãi với thời gian. Vùng đất uốn lượn theo dòng sông Mã với 99 ngọn núi đá, núi đất nhấp nhô tạo dáng hình con rồng. Trên núi có động Long Quang (mắt rồng) rất đẹp. Dưới núi có nhiều tảng đá lởm chởm trông như hàm rồng đang hút nước sông Mã. Núi Hàm Rồng là mỏm núi cuối cùng của dãy núi chạy dài bên hữu ngạn sông Mã từ làng Dương Xá đến cầu Hàm Rồng. là núi đất lẫn đá nhưng mỏm Hàm Rồng thì toàn đá…​

 

Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng

Địa chỉ:      Đường Long Quang - Phường Hàm Rồng - thành phố Thanh Hóa
Điện thoại:    0378.717.650   -   Email: hamrongthanhhoacity@gmail.com                  

Thiết kế bởi: IT-ONE