GIÁM ĐỐC

Video

Thời tiết

Khúc hát quê ta

Thống kê truy cập

: 15
: 273,653
: 131
: 131
: 159,219

Khai mạc Lễ hội Lam Kinh 2015

Sáng ngày 04/10/2015 (tức ngày 22/8 năm Ất Mùi), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ tỉnh đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Lam Kinh năm 2015; kỷ niệm 597 năm khởi nghĩa Lam Sơn và 582 năm ngày mất của người anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Tham dự lễ hội có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII; đại diện lãnh đạo một số cục, vụ thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, cùng đông đảo nhân dân huyện Thọ Xuân và du khách thập phương.

 

Nghi thức rước kiệu mở màn khai mạc Lễ hội Lam Sơn.

Tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đã đọc diễn văn khai mạc Lễ hội Lam Kinh 2015; bài diễn văn đã bày tỏ lòng thành kính trước công cao, đức cả của Đức Thái tổ Cao Hoàng Đế Lê Lợi và ôn lại một thời vẻ vang, hào hùng trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

 Khởi nghĩa Lam Sơn diễn ra từ năm 1418, trải qua 10 năm chiến đấu gian khổ, đã phát triển thành một cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trên quy mô cả nước, thu hút được lực lượng khoảng 35 vạn người tham gia và đi đến toàn thắng vào cuối năm 1427. Dấu ấn nổi bật trong sự nghiệp bình Ngô, giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước của Lê Lợi chính là công lao vĩ đại trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Ngay từ khi phất cờ khởi nghĩa, Lê Lợi đã kêu gọi các tầng lớp nhân dân, từ nông dân, tiểu thương cho đến vương hầu, quý tộc; từ miền núi, đồng bằng cho đến miền biển, tôn giáo và các dân tộc cùng hướng về nghĩa quân, quy tụ dưới cờ đại nghĩa. Từ một cuộc nổi dậy ở vùng rừng núi Thanh Hóa, khởi nghĩa Lam Sơn đã nhanh chóng lan rộng thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trên quy mô cả nước. Trải qua “mười năm nếm mật, nằm gai” vào sinh ra tử, Lê Lợi đã lãnh đạo nghĩa quân Lam Sơn đánh thắng nhiều trận lớn làm kẻ thù kinh hoàng bạt vía quân tướng hỗn loạn, khiến từng đạo quân Minh phải lần lượt đầu hàng.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dẫn đầu đoàn đại biểu dâng hương tại lễ hội.

Sau thắng lợi của khởi nghĩa Lam Sơn, Lê Lợi chính thức lên ngôi Hoàng đế ngày 15/4 Mậu Thân năm 1428 lấy hiệu là “Thuận Thiên thừa vận, Duệ Văn Anh Vũ Đại Vương” đặt tên nước là Đại Việt đóng đô ở Đông Đô (Hà Nội). 6 năm ở ngôi, lãnh đạo đất nước, vua Lê Thái Tổ rất quan tâm xây dựng hệ thống pháp luật; tổ chức hành chính quản lý của đất nước; chú trọng phát triển văn hóa giáo dục mang lại thái bình cho dân. Ngày 22/8, năm Quý Sửu (1433), Đức Thái tổ Cao Hoàng đế băng hà (thọ 49 tuổi), truyền cơ nghiệp lại cho muôn đời con cháu. Công lao, tư tưởng và sự nghiệp của Lê Thái Tổ Cao Hoàng Đế được các thế hệ người dân Việt Nam nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nói riêng mãi mãi khắc ghi, gìn giữ và phát huy trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Múa rồng là phần diễn không thể thiếu của Lễ hội Lam Sơn.

Phát huy hào khí Lam Sơn, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hậu phương lớn đối với tiền tuyến anh hùng, đồng thời làm tốt nghĩa vụ quốc tế cao đẹp, góp phần cùng nhân dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và chiến dịch Hồ Chí Minh đại thắng, Bắc – Nam sum họp một nhà. Ngày nay, cùng với cả nước, Thanh Hóa đang bước vào giai đoạn phát triển mới, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh khá của cả nước, đến năm 2030 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

 

Nhiều trò diễn dân gian được tái hiện lại trong không gian văn hóa lễ hội.

Sau diễn văn khai mạc, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đánh hồi trống khai hội và phần lễ được thực hiện theo nghi thức truyền thống. Kết thúc phần lễ hội, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã đến dâng hương tưởng niệm tại các tòa Thái miếu và lăng mộ Vua Lê Thái Tổ.

 

Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng

Địa chỉ:      Đường Long Quang - Phường Hàm Rồng - thành phố Thanh Hóa
Điện thoại:    0378.717.650   -   Email: hamrongthanhhoacity@gmail.com                  

Thiết kế bởi: IT-ONE