GIÁM ĐỐC

Video

Thời tiết

Khúc hát quê ta

Thống kê truy cập

: 6
: 285,399
: 38
: 76
: 12,046

Cơ cấu tổ chức

            Có chức năng, nhiệm vụ tổ chức sưu tầm, bảo quản các hiện vật về văn hóa Đông Sơn và thuộc khu Di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng.

            Tổ chức hướng dẫn cho khách tham quan các điểm di tích trong và ngoài Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng trên địa bàn Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

            Xây dựng kế hoạch hàng tháng, hàng năm và các công việc cụ thể của từng thành phần công việc được giao.

            Tham mưu cho lãnh đạo Ban về công tác quản lý, bảo tồn, phục hồi, tôn tạo và phát huy các giá trị di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng;tư vấn du lịch và tổ chức các hoạt động du lịch lễ hội, vui chơi giải trí, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu nhằm phát triển du lịch tại Khu du lịch văn hóa Hàm Rồng.

            Quản lý , khai thác, bảo vệ, duy trì vệ sinh, trật tự khu Di tích Thái miếu nhà Hậu Lê, khu tượng đài Nữ Sinh, khu tượng đài Thanh Niên xung phong, Quảng trường Hàm Rồng và Đền Thờ Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng và các Anh Hùng liệt sỹ.

1. Công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích

            Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa thực hiện việc quản lý, khai thác, bảo vệ, duy trì vệ sinh, trật tự Khu di tích Thái miếu nhà Hậu Lê, Khu tượng đài Nữ sinh, Khu tượng đài Thanh niên xung phong, Quảng trường Hàm Rồng và các di tích trong khu du lịch văn hóa Hàm Rồng.

a/ Năm 2011-2012:

- Di tích Thái miếu nhà Hậu Lê, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa:

+  Hoàn thành tốt công tác tiếp nhận bàn giao di tích Thái miếu nhà Hậu Lê từ Tiểu ban quản lý cũ.

 + Triển khai các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 có hiệu quả. Huy động tăng cường số đông cán bộ trong ban tập trung lực lượng phục vụ với tinh thần hăng hái, nhiệt tình: Tổ chức in và ghi phiếu công đức, Sổ công đức để ghi nhận lòng hảo tâm của nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012; Đảm bảo tình hình an ninh trật tự; Mở cửa đón tiếp, hướng dẫn nơi thắp hương cho người dân và khách thập phương; bố trí hợp lý nơi đặt hòm công đức và có lực lượng cán bộ của Ban để kịp thời thu gom hương, tiền đèn dầu tại những vị trí không thích hợp; Hạn chế tối đa việc đốt vàng mã nhằm thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn và phòng, chống cháy nổ; Không để xảy ra các tình trạng ăn xin; các hoạt động kinh doanh: bán sách bói toán, tử vi, tướng số không rõ nguồn gốc… làm mất mỹ quan di tích; Phối hợp với phòng VHTT thành phố tổ chức thành công Giải thi đấu các môn: Tổ tôm điếm, Cờ người… vào ngày mồng 2 tết Nhâm Thìn.

+ Tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm công tác quản lý di tích tại Đền Trần (Nam Định) và Đền Đô (Bắc Ninh). Trên cơ sở đó, Ban đã tiến hành xây dựng Quy chế quản lý di tích, tham mưu cho phòng VHTT, phòng Nội vụ thành phố ra Quyết định thành lập Tiểu ban quản lý di tích Thái miếu nhà Hậu Lê.

+ Các ngày rằm và mồng một hàng tháng được chuẩn bị chu đáo, làm tốt công tác tu lễ, dâng hương, tiếp khách, viết công đức.

+ Phân công Hướng dẫn viên thường trực tại di tích để thực hiện công tác thuyết minh, hướng dẫn, đón tiếp nhân dân và du khách thập phương.

+ Phân công trực bảo vệ 24/24 tại di tích, đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra các vụ việc gây thất thoát tài sản của di tích.

+ Tổ chức thành công Lễ hội 21, 22 tháng Tám Âm lịch và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương và du khách tham quan.

- Công tác quản lý di tích tại Khu di tích lịch sử văn hoá Hàm Rồng:

+ Trong năm 2012, đội ngũ HDV du lịch đã luôn cố gắng học hỏi, tìm hiểu các tư liệu gốc, có tính chân thực cao, chính thống để phục vụ cho việc viết bài thuyết minh tại các điểm di tích, đảm bảo chất lượng yêu cầu, mức độ thuyết phục và hấp dẫn.

  + In tập gấp quảng bá hình ảnh về Khu DLVH Hàm Rồng nhằm phục vụ cho công tác du lịch và thu hút các nhà đầu tư.

  + Thu thập các số liệu liên quan đến các di tích, các công trình văn hóa để có đủ cơ sở trình các cấp có thẩm quyền công nhận và xếp hạng, nâng cấp xếp hạng di tích.

  + Phối hợp với phòng VHTT thành phố tổ chức hướng dẫn cho học sinh các hoạt động văn hóa trong ngày Lễ kỷ niệm 3, 4/4 Hàm Rồng chiến thắng; kiểm kê các hiện vật di tích trong Khu DLVH Hàm Rồng.

  + Tham gia Hội thảo Di sản văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ.

  + Thực hiện tốt Kế hoạch số 320/KH-UBND ngày 29/5/2012 của UBND thành phố Thanh Hóa về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 52 năm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (09/7/1960-09/7/2012) và Hưởng ứng Lễ đón bằng công nhận Di sản VH Thế giới thành nhà Hồ”, Ban đã xây dựng Kế hoạch đón tiếp du khách đến tham quan.

   + Tham gia các hoạt động văn  hóa trong Khu DLVH Hàm Rồng như: Lễ cầu siêu, Lễ Kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ…

   + Trong năm đã phục vụ đón các đoàn Phòng không Không quân, Thành ủy Hội An, Đài truyền hình Trung ương và địa phương, báo chí trong và ngoài tỉnh, đoàn khách Nhật Bản, các bản hội thập phương.

b/ Năm 2013:

 + Tiếp tục thu thập các số liệu liên quan đến các di tích, các công trình văn hóa để có đủ cơ sở trình các cấp có thẩm quyền công nhận và xếp hạng, nâng cấp xếp hạng di tích.

   + Tham gia hướng dẫn các đoàn khách đến tham quan khu du lịch văn hóa Hàm Rồng như đoàn khách là những người có công với đất nước từ các tỉnh Quảng Bình đến các tỉnh Miền Bắc, sở Giáo dục tỉnh Thanh Hóa, đoàn Hủa phăn-Lào, đoàn giảng viên trường Hồng Đức, đoàn Thái Lan, hội nhà văn Việt Nam, Bộ xây dựng.

   + Phối hợp với phòng Văn hóa, phòng Lao động thương binh xã hội tổ chức hướng dẫn dâng hương tại đền thờ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Thanh Hóa cho các cấp Lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương và nhân dân trong và ngoài nước;

   + Tham gia các hoạt động văn hóa trong khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng như Lễ cầu siêu tại Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng; Lễ hội tại Đền thờ Lê Uy - Trần Khát Chân; Lễ kỷ niệm 48 năm Hàm Rồng chiến thắng; Lễ Kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh liệt sỹ; Lễ kỷ niệm 41 năm ngày mất các nữ sinh trường 7+3, trường Y;

   + Tổ chức thành công Lễ hội 21, 22 (âm lịch) tại Di tích Thái miếu nhà Hậu Lê, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa;

   + Xây dựng phương án, sẵn sàng tiếp nhận quản lý, đầu tư xây dựng và khai thác các di tích, công trình văn hóa trong khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng khi được UBND thành phố giao. Trước mắt, Ban đang tập trung xây dựng Phương án tiếp nhận, quản lý và khai thác công trình văn hóa Đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ tỉnh Thanh Hóa; Trung tâm Hội nghị.

   + Viết bài, tham gia Hội thảo Khoa học “Hàm Rồng - Địa danh lịch sử, văn hóa đặc biệt của xứ Thanh” nhằm nghiên cứu những giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt hấp dẫn của Hàm Rồng, qua đó đề xuất giải pháp bảo tồn, khai thác nhằm phát triển không gian văn hóa Hàm Rồng trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia do Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức.

c/ Quý I năm 2014

- Tại Khu di tích lịch sử văn hoá Hàm Rồng:

+ Phục vụ tốt lễ viếng, lễ dâng hương sáng 27/01/2014 của tỉnh và thành phố tại Đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ tỉnh Thanh Hoá, Tượng đài nữ sinh, Tượng đài thanh niên xung phong: chủ trì tổ chức, chuẩn bị lễ hương, hoa quả, bánh kẹo…

+ Đấu mối với Ban quản lý dự án Sở Xây dựng dọn dẹp vệ sinh khu vực đang làm và bên trong, bên ngoài Đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ tỉnh Thanh Hoá.

+ Chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan chuẩn bị Lễ dâng hương chu đáo để Chủ tịch nước, Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, Lãnh đạo Tỉnh dâng hương tại Đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ tỉnh Thanh Hoá trong buổi lễ phát động “Tết trồng cây” Xuân Giáp Ngọ năm 2014 cấp Quốc gia được tổ chức vào ngày 07/02/2014.

+ Thường trực hướng dẫn khách tham quan ở các điểm di tích động Long Quang, trận địa đồi C4, động Tiên Sơn, Đền thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sỹ tỉnh Thanh Hoá: Hướng dẫn các đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến dâng hương tại Đền thờ (Đoàn điều dưỡng những người có công trong Tỉnh Thanh Hoá, Đoàn Khối các cơ quan cấp Tỉnh … ); Hướng dẫn, giới thiệu, đưa đoàn của Đài truyền hình VTV3, VTV2 làm chương trình du lịch tại khu di tích lịch sử văn hoá Hàm Rồng.

+ Tuyên truyền, quảng bá, thu hút khách thập hương, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

+ Phối hợp với phường Hàm Rồng tổ chức lễ hội Tại đền thờ Lê Uy - Trần Khát Chân.

 +Xây dựng kế hoạch tổ chức kỷ niệm 49 năm Hàm Rồng chiến thắng (3,4/4/1965-3,4/4/2014).

- Tại di tích lịch sử văn hoá Thái miếu nhà Hậu Lê:

+ Triển khai các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 có hiệu quả: In phiếu công đức, Sổ công đức để ghi nhận lòng hảo tâm của nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013; Đảm bảo tình hình an ninh trật tự; Mở cửa đón tiếp, hướng dẫn nơi thắp hương cho người dân và khách thập phương; bố trí hợp lý nơi đặt hòm công đức và tăng cường lực lượng cán bộ của Ban để kịp thời thu gom hương, tiền lễ tại những vị trí không thích hợp; Hạn chế tối đa việc đốt vàng mã nhằm thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn và phòng, chống cháy nổ; Không để xảy ra các tình trạng ăn xin; các hoạt động kinh doanh: bán sách bói toán, tử vi, tướng số không rõ nguồn gốc… làm mất mỹ quan di tích; Phối hợp với phòng VHTT thành phố tổ chức thành công Giải thi đấu các môn: Tổ tôm điếm, Cờ người… vào ngày mồng 2 tết.

+ Đầu xuân năm mới, tiếp đón các đoàn khách thập phương đến dâng hương như: Đoàn Bộ Công an, đoàn lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn, đoàn bản hội tỉnh Hải Dương, bản hội mẹ Âu Cơ, đoàn TP.Huế.

 + Vào các ngày rằm, mùng 1 hàng tháng chuẩn bị chu đáo các đồ lễ dâng hương.

Theo thanhhoacity.gov.vn

Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng

Địa chỉ:      Đường Long Quang - Phường Hàm Rồng - thành phố Thanh Hóa
Điện thoại:    0378.717.650   -   Email: hamrongthanhhoacity@gmail.com                  

Thiết kế bởi: IT-ONE